‘Pantip’ เว็บไซต์แสดงความคิดเห็นยอดนิยมของคนไทย

เว็บไซต์ ‘Pantip’ เป็นอีกเว็บไซต์หนึ่งซึ่งมีชื่อเสียงในประเทศไทย และมีผู้คนหลากหลายวัย เข้าไปใช้บริการกันเป็นจำนวนมาก ก่อตั้งขึ้นวันที่ 7 ตุลาคม พ.ศ. 2539 โดยเป็นเว็บไซต์ที่ไม่เกี่ยวกับห้างสรรพสินค้าพันธุ์ทิพย์แต่อย่างใด หากแต่ให้บริการทางด้านเว็บบอร์ด ประกอบด้วยห้องสนทนาหลายห้อง ในแต่ล่ะห้องก็มีเรื่องราวแตกต่างกันไป โดนปัจจุบัน ‘Pantip’ มีผู้เข้าชมจากประเทศไทยเป็นอันดับ 5 จนกลายเป็นเว็บไซต์สัญชาติไทยที่มีจำนวนผู้เข้าชมสูงสุด

ประวัติความเป็นมาในการก่อตั้ง ‘Pantip’

‘Pantip’ มีจุดประสงค์ในการก่อตั้งแบบแรกเริ่ม คือ ต้องการทำเป็นนิตยสารคอมพิวเตอร์ออนไลน์ ที่มีชื่อว่า ‘Pantip’ โดยเป็นการเล่นผสมคำ มาจากคำว่า 1,000 และคำว่า Tip หากแต่ผลลัพธ์ที่ออกมา คือ ผู้เยี่ยมชมชื่นชอบที่จะใช้กระดานข่าวในการแสดงความคิดเห็นในด้านต่าง ๆ มากกว่า จึงทำให้ ‘Pantip’ เปลี่ยนเป้าหมายกลายเป็นนำเสนอกระดานข่าวโดยเฉพาะ พร้อมหารายได้จากการโฆษณาเป็นหลัก เพื่อรองรับกับความต้องการของผู้ใช้งาน

เนื้อหาหลักของ ‘Pantip’

สำหรับบริการหลักของ ‘Pantip’ คือ เว็บบอร์ดสาธารณะ ที่เปิดให้เพื่อนสมาชิกเข้ามาตั้งกระทู้ พร้อมให้เพื่อนสมาชิกคนอื่นเข้ามาตอบกระทู้ได้ ย้อนไปในยุคเริ่มแรกมีเพียงเว็บบอร์ดเดียว ก็คือ Technical Chat เพื่อใช้ในการตั้งกระทู้พูดคุยเรื่องคอมพิวเตอร์เป็นหลัก หากแต่ต่อมาสมาชิกเริ่มพูดคุยในเรื่องทั่วไปเสียมากกว่า ทำให้ทางพันทิปจึงเปิดเว็บบอร์ดใหม่ขึ้นมาชื่อ สภากาแฟ และมีห้องพูดคุยทั้งหมด 8 ห้อง ได้แก่…

  • BluePlanet
  • เฉลิมไทย
  • โทรโข่ง
  • รัชดา
  • ราชดำเนิน
  • ไร้สังกัด
  • ศุภชลาศัย
  • สยามสแควร์

การพัฒนายังไม่หยุดเพียงเท่านี้ โดย ‘Pantip’ ในยุคต่อมา ได้มีการปรับเปลี่ยนชื่อจากเดิม คือ Technical Chat เป็น Technical Exchange พร้อมเปลี่ยนชื่อสภากาแฟเป็น Pantip Cafe ในแต่ละห้องก็จะมีการแตกแขนงแยกย่อยออกเป็นกลุ่มเล็กเพื่อสร้างหัวข้อที่ตรงใจแก่ผู้ใช้งานมากขึ้น เช่น ห้องเฉลิมไทย แบ่งกลุ่มย่อยออกเป็นภาพยนตร์จากต่างประเทศ และภาพยนตร์ไทย เป็นต้น หากแต่ ‘Pantip’ ในยุคปัจจุบันนี้ มีการรวมรวมเว็บบอร์ด Technical Exchange กับ Pantip Cafe เข้าไว้ด้วยกันแบบไม่แยกกันแล้ว

นักสืบ Pantip’ คือใคร?

‘นักสืบ Pantip’ คือ ชื่อเรียกของสมาชิกที่มีความสามารถในการล้วงข้อมูลความลับในเรื่องต่างๆได้อย่างเจาะลึก ตามกระทู้ต่างๆโดยเฉพาะเรื่องราวของดารา เพราะเรื่องความลับอันน่าฉงน กระตุ้นต่อมความอยากรู้ของมนุษย์อย่างรุนแรง โดยบางกระทู้ที่ได้เผยแพร่ออกมายังคงมีปริศนาอันน่าฉงนบางอย่างซ่อนอยู่ หากแต่ด้วยความสามารถอันเหลือล้นของสมาชิกพันทิป ก็ทำให้ออกไปสืบพร้อมค้นหาข้อมูลดังกล่าวมาเปิดเผยได้สำเร็จ ! เพราะฉะนั้น ผู้ที่จะเป็นนักสืบ ‘นักสืบ Pantip’ จะเป็นใครก็ได้ เพียงแต่ต้องหาข้อมูลความจริงมาตีแผ่ได้เท่านั้น