Social networking ยอดนิยม

Social Media’ ในปัจจุบันนี้เป็นสิ่งที่หลายๆคนให้ความสนใจ รวมทั้งยอมรับเข้ามาเป็นหนึ่งในชีวิตไปเสียแล้ว โดยเป็นสื่อสังคมออนไลน์ ซึ่งผู้คนจากทั่วโลกนิยมใช้งานกันมาก โดยรูปแบบของการใช้งานเป็นการสื่อสารแบบ 2 ทาง ทำให้ผู้คนเข้าถึง Social Media ได้อย่างสะดวก , รวดเร็ว , ทุกแห่ง – ทุกเวลา ใน Social Media แต่ล่ะแห่งก็มีเอกลักษณ์แตกต่างกัน โดยผู้ใช้งานทุกคน สามารถเข้ามาแบ่งปันความรู้ , ข้อมูล , ประสบการณ์ ตลอดจนข่าวสารต่างๆ ได้ อีกทั้งยังสามารถโต้ตอบแสดงความคิดเห็นกันได้อย่างทันที ทำให้มนุษย์สื่อสารกันได้อย่างฉับไวมากขึ้น วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่า ‘Social networking apps’ ที่ได้รับความนิยมนั้นมีอะไรบ้าง

  1. Facebook

ไม่ผิดคาดและไม่ผิดโผจากการคาดการณ์สักเท่าไหร่ โดย Facebook คือ เว็บไซต์รวมทั้ง Application ซึ่งให้บริการเครือค่ายสังคมออนไลน์ ผ่าน Internet ไม่ว่าใครก็สามารถเข้าสมัครลงทะเบียนใช้งาน Facebook ได้อย่างฟรีๆ และผู้เป็นสมาชิกของ Facebook นั้นสามารถสร้างพื้นที่ของตัวเอง เพื่อติดต่อสื่อสารกับเพื่อน ทั้งในรูปเเบบ , ข้อความ , ภาพ และเสียง

  1. Line

Application ซึ่งผนวกควบรวมบริการ Messaging กับ Voice Over IP นำมาผสมผสานเข้าไว้ด้วยกัน จนกระทั่งก่อเกิดทำให้เกิดเป็น Application สามารถแชทตัวต่อตัว , สร้างกลุ่มเพื่อคุยกันหลายๆคน , ส่งข้อความ รวมทั้งโพสต์รูปต่างๆ หรือแม้แต่จะโทรคุยกันแบบเสียงก็ย่อมได้ และการดาวน์โหลด LINE มาใช้ก็ไม่ต้องเสียเงินอีกด้วย ถ้าคุณใช้งานโทรศัพท์ที่มีอินเทอร์เน็ตอยู่แล้ว

  1. Instagram

Application เปิดให้ผู้คนเข้าไปใช้งานกันอย่างฟรีๆ สร้างมาเพื่อแชร์รูปภาพ หรือ VDO ซึ่งพร้อมให้บริการบนระบบปฏิบัติการทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น Apple iOS แหละ Android โดยผู้ใช้งานสามารถ Upload รูปภาพหรือ VDO ต่างๆได้ พร้อมแชร์ให้ผู้ติดตามของตัวเองหรือ ให้เฉพาะกลุ่มเพื่อนๆที่เลือกไว้ก็ได้ และผู้ใช้งานเหล่านี้ยังสามารถดู , แสดงความคิดเห็น รวมทั้งกดถูกใจโพสต์ที่คุณ แชร์บน Instagram ได้ ซึ่งในปัจจุบันนี้ Facebook ได้ซื้อ Instagram ไปแล้ว ! เพราะฉะนั้นเมื่อ Facebook ระบบล่ม Instagram ก็มักจะระบบล่มตามไปด้วยนั่นเอง

  1. Twitter

เปิดให้บริการเครือข่ายสังคมออนไลน์ ประเภท Micro Blogging โดยผู้ใช้งานสมัครเข้าไปเล่นกันได้อย่างฟรีๆเช่นเคย และสามารถส่งข้อความได้ครั้งล่ะความยาวไม่เกิน 140 ตัวอักษร บอกเล่าเรื่องในชีวิตประจำวันว่าตัวเองกำลังทำอะไรอยู่หรือ Re-tweet ข่าวสารอันน่าสนใจที่กำลังประแส ที่ผู้คนต้องการพูดคุย นอกจากนี้ข้อความที่ส่งถึงกันมี ศัพท์เฉพาะน่ารักๆเรียกว่า ‘Tweets’ ซึ่งเปรียบเหมือนเสียงนกร้องน่ารักๆ จุ๊บจิ๊บ เจี๊ยวแจ้ว เจรจา นั่นเอง ความพิเศษของ Twitter คือ เป็นแหล่งกระจายข่าวฮิตที่กำลังมีชื่อเสียงโด่งดังในอินเตอร์เน็ต รวมทั้งใช้เป็นสถานที่เปิดเผยเรื่องลับของคนดังต่างๆ