BITCOIN (บิทคอยน์) คืออะไร

บิทคอยน์ คือ สกุลเงินในรูปแบบของ ดิจิทัล ถูกสร้างขึ้นมาด้วยภาษาคอมพิวเตอร์ ไม่มีใครเป็นเจ้าของ Bitcoin  ไม่มีรูปร่างและไม่สามารถจับต้องได้ เหมือนธนบัตรหรือเหรียญเงินบาท บิทคอยน์ ถูกสร้างขึ้นมาด้วยกลุ่มนักพัฒนาเล็กๆ กลุ่มหนึ่งตลอดจนบริษัทใหญ่จากทั่วโลก โดยระบบ บิทคอยน์ นั้นประกอบไปด้วยคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานจากทั่วโลก โดยใช้ระบบซอฟแวร์ในการถอดสมการคณิตศาสตร์

Bitcoin ถือว่าเป็นเงินสกุลแรกของโลกเราที่ถูกเรียกว่า คริปโตเคอเรนซี ( cryptocurrency)

สิ่งที่ทำให้บิทคอยน์นั้นแตกต่างจาก สกุลเงินอื่นๆในทั่วไปนั้น จึงอยู่ที่บิทคอยน์สามารถใช้แทนเงินสดในการซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้ อาจคล้ายกับระบบการซื้อขายที่ผ่านอินเตอร์เน็ตทั่วๆ ไปที่มีการใช้บัตรเครดิต หรือบัตรเอทีเอ็ม แต่มันไม่สามารถที่จะจับต้องเป็นรูปเป็นร่างได้

แต่ความพิเศษที่เป็นตัวช่วยให้บิทคอยน์เป็นที่นิยมนั้น คือมันถูกควบคุมในแบบกระจาย กล่าวคือไม่สามารถที่จะมีบริษัททางการเงินอันไหนที่จะสามารถทำการควบคุมบิทคอยได้ ซึ่งนั้นทำให้ผู้คนที่เลือกใช้บิทคอยน์ส่วนใหญ่นั้นเกิดความสบายใจเนื่องจากแม้แต่ธนาคารก็ไม่สามารถที่จะคว

BITCOIN (บิทคอยน์) คืออะไร

บคุมบิทคอยน์ได้

นักพัฒนาซอฟแวร์ที่ใช้นามแฝงว่า ซาโตชิ นาคาโมโตะ นั้นเป็นผู้ที่คิดค้น และพัฒนา บิทคอยน์ ขึ้นมา ซึ่งเป็นระบบจ่ายเงินที่อ้างอิงมาจากการถอดสมการทางคณิตศาสตร์ โดยจุดประสงค์ของเขาคือการสร้างสกุลเงินที่เป็นอิสระ จาก รัฐบาล รวมถึงธนาคารต่างๆ สามารถที่จะส่งหากันผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ตได้และที่สำคัยมีค่าธรรมเนียมที่ถูกมากๆ บิทคอยน์นั้นจะไม่มีการถูกตีพิมพ์ขึ้นมา เพราะมันเป็นสกุลเงินที่ไม่สามารถจับต้องได้ เหมือนกับธนบัตรที่มีการถูกตีพิมพ์ขึ้นโดยรัฐบาล ไม่ได้สร้างขึ้นมาให้สอดคล้องกับจำนวนประชากร และมันมีกฎเกณฑ์ในตัวของมันเอง ในขณะที่ธนาคารกลางในบางประเทศนั้นสามารถที่จะพิมพ์เงินได้เอง เพื่อกู้วิกฤตหนี้แห่งชาติ หรือประกาศอ่อนค่าเงินของประเทศตัวเอง

บิทคอยน์นั้นถูกสร้างขึ้นมาให้เหมือนกับเป็นไฟล์คอมพิวเตอร์ โดยกลุ่มนักพัฒนาอิสระที่ใครก็สามารถที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมกับมันได้ การที่จะผลิตบิทคอยน์ขึ้นมาได้นั้นต้องใช้วิธีการขุด โดยการที่ใช้คอมพิวเตอร์ที่ตั้งอยู่บนเครือข่ายที่จัดวางไว้ให้เท่านั้น โดยเครือข่ายที่ว่านี้ สามารถที่จะใช้เพื่อช่วยในการจัดการโอนส่ง บิทคอยน์ให้กันได้ เอาง่ายๆเลยก็คือ เครือข่าย ส่วนตัวของบิทคอยน์นั้นเอง

บิทคอยน์นั้นสามารถถูกสร้างขึ้นมาอย่างจำกัด การมีอยู่ของระบบ บิทคอยน์ โพรโตคอล ซึ่งเปรียบเสมือนผู้คุมกฎแห่งเครือข่าย บิทคอยน์ ได้กล่าวว่า จะสามารถถูกผลิตขึ้นมาได้เพียง 21 ล้านบิทคอยน์เท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้นแล้ว บิทคอยน์เหล่านี้ก็สามารถที่จะถูกแบ่งออกเป็นจำนวนย่อยๆ ได้เช่นกัน

ค่าเงิน หรือราคาของ บิทคอยน์นั้นอ้างอิงมาจากอะไร นั้นอาจเป็นสิ่งที่หลายๆคนนั้นสงสัยกัน หน่วยเงินที่เรานั้นคุ้นเคยมักจะถูกนำมาผูกติดกับราคาของทองหรือเงิน โดยทฤษฎีแล้ว ไปซื้อทองที่ร้านด้วยเงินบาท คุณนั้นจะได้ทองกลับบ้าน แต่ในขณะเดียวกันนั้น บิทคอยน์ยังไม่ได้ถูกนำไปทำการอ้างอิงกับทอง แต่กลับถูกอ้างอิงโดยสมการทาง คณิตศาสตร์ ผู้คนในทั่วโลกนั้นต่างก็จำเป็นที่จะต้องใช้ซอฟแวร์หรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ที่ช่วยในการถอดสมการทางคณิตศาสตร์เหล่านี้ เพื่อที่จะได้ทำการผลิตเป็นบิทคอยน์ออกมา โดยสูตรทางคณิตศาสตร์เหล่านี้มีอยู่ให้หาได้แบบไม่คิดเงิน ทำให้คุณสามารถที่จะเข้าไปทำการตรวจเช็คได้แบบฟรีๆกันเลยทีเดียว โดยซอฟแวร์ที่ว่านั้น จัดอยู่ในระบบ Open Source แปลว่าทุกคนนั้นสามารถที่จะเข้าไปดูและตรวจสอบในเรื่องของความโปร่งใสได้ในทุกๆเมื่อ